เทคนิคและการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ Balac Cu

Table of Contents

คณะ BALAC Cu หรือ คณะอักษรศาสตร์ ภาคอินเตอร์ จุฬาฯ ขึ้นชื่อว่ารอบสัมภาษณ์นั้นเป็นการสัมภาษณ์ที่โหดและยากสุดๆ ถ้าน้องๆคนไหนที่เคยได้ยินรุ่นพี่รีวิวมาบ้างแล้วล่ะก็น่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามความโหดของรอบการสัมภาษณ์มาไม่มากก็น้อย เพราะรอบสอบสัมภาษณ์ที่ คณะ BALAC เป็นการสัมภาษณ์ที่ค่อนข้างจริงจังและต้องอาศัยความแม่นยำในการตอบคำถามสุดๆ วันนี้พี่ทาง Engsnack จะมาแชร์เทคนิคและการเตรียมความพร้อมในการสอบสัมภาษณ์ คณะ BALAC ให้ผ่านฉลุยและมั่นใจก่อนลงสนามจริงกันค่ะ

ด่านแรก : คำถาม Basic เกี่ยวกับตัวเรา และ SOP

BALAC คณะที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดของรอบสอบสัมภาษณ์เพราะว่าเป็นการสัมภาษณ์ที่ใช้เวลายาวนานถึง 30-45 นาที ซึ่งนานกว่าการสัมภาษณ์ของคณะอื่นๆเลย และรอบสัมภาษณ์ของ BALAC นั้นก็ค่อนข้างที่จะสำคัญเพราะเป็นรอบที่จะบอกได้ว่าน้องจะไปได้ไปต่อหรือไม่ ทางคณะ BALAC ก็จะมีการคัดคนออกจากรอบนี้เยอะมากๆด้วย ซึ่งการสัมภาษณ์นั้นก็จะเป็นการคุยกับอาจารย์ถึง 3 ท่านด้วยกัน เรียกได้ว่าทำเอารู้สึกกดดันมากเลยทีเดียว เพราะทุกคนจะยิงคำถามละเอียดในทุกประเด็น เริ่มแรกจะเป็นการถามตอบแบบ Basic ก่อน เช่น ทำไมถึงอยากเข้าคณะนี้ สิ่งที่เราควรตอบก็ให้นึกถึง Passion หรือแรงบันดาลใจที่เราได้ไปเจอมาหรือเรามองเห็นตัวเองใน 10 ปีจะทำอะไรมีเป้าหมายแบบไหน และจาก SOP ที่น้องๆได้เขียนมา 1000 คำนั้น อาจารย์ก็ถามเจาะลึกถึงสิ่งที่เราได้เขียนลงไปด้วย เพราะนั้นก็ต้องเราก็ควรจะเขียนสิ่งที่ถนัด ประสบการณ์ที่เราเคยทำ เรื่องเกี่ยวกับตัวเรา สิ่งที่เราสนใจและอยากทำในอนาคต เราจะได้สามารถตอบคำถามได้ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องมีการเตรียมตัวและเตรียมคำตอบมาให้สอดคล้องกับสิ่งที่เราได้เขียนลงไปด้วยค่า

ด่านสอง : คำถามวัดความรู้เชิงลึก

อีกสิ่งที่ต้องเตรียมตัวมาให้พร้อมที่สุดก็คือความรู้เกี่ยว ประวัติศาสตร์ Cultures แบบเชิงลึก Global สุดๆ เพราะอาจารย์จากคณะ BALAC ก็จะพุดคุยกับน้องๆในส่วนนี้ด้วยเพื่อวัดว่าเรามีความรู้เกี่ยวภาษาและวัฒนธรรมในเชิงลึกมากขนาดไหน คำถามที่อาจารย์ถามส่วนใหญ่ก็จะเป็นเชิงวิเคราะห์มากกว่า เพราะนั้นน้องๆก็ต้องสามารถนำสิ่งที่เรารู้มาวิเคราะห์ปัญหา เรื่องราว สังคม ให้สอดคล้องกันได้ด้วย

ด่านสาม (ชี้ชะตา) : จับฉลาก Keyword ตอบคำถาม

มาถึงพาร์ทที่สำคัญในรอบสัมภาษณ์ที่จะชี้ชะตาของน้องๆเลยก็ว่าได้ คือ พาร์ท จับฉลาก keyword คำจากในกล่องที่มีอยู่หลายๆหัวข้อรวมกันเพื่อใช้ในการตอบคำถามซึ่งอันนี้อาจแล้วแต่ห้องที่จะได้สัมภาษณ์ด้วย อย่างในปี 2019 ก็มีน้องๆที่ได้จับฉลาก 2 คำแล้วให้เอา 2 เรื่อง นั้นมาตอบคำถามเลย บางห้องอาจารย์ให้จับฉลาก 3 คำแล้ว เลือกมาเพียง 2 คำ น้องๆก็จะต้องเอา topic 2 เรื่องที่น้องๆจับได้มาพูดเชื่อมโยงกัน เรียกว่า Impromptu Speech เมื่อจับฉลากเสร็จแล้วอาจารย์ก็จะให้น้องๆเตรียมตัวก่อน 2 นาที ซึ่งหัวข้อที่ในกล่องมีอยู่ก็จะมีตั้งแต่ Music, Game, Copyright, Immigrations, Politics, Communication, Social media, Feminist etc. หัวข้อในกล่องก็จะมีหลากหลายและส่วนใหญ่จะเป็นเรื่อง General ทั่วๆไป เทคนิคในการที่จะตอบคำถามพาร์ท Impromptu Speech ให้ชนะใจอาจารย์ทั้งสามท่านก็คือ เราจะต้องมีการตอบคำถามให้เหมือนว่าเราเป็นเด็ก BALAC ไปแล้ว ซึ่งสไตล์การตอบคำถามแบบเด็ก BALAC คือการที่เราตอบคำถามแบบมองโลกในมุมกว้าง ไม่ bias เอนเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง วิเคราะห์ไปถึงที่มา สิ่งที่ในสังคม shape ให้คนคนหนึ่งเป็นแบบนั้นโดยที่เราไม่เข้าข้างใครและไม่มองเหรียญแค่ด้านเดียว

เตรียมตอบเกี่ยวกับเรื่องอาชีพในอนาคต

อีกประเด็นที่สำคัญที่อาจารย์จะถามถึงคือ ในอนาคตอยากทำอาชีพอะไร ทำงานในด้านไหน ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่เลยว่าน้องๆมีความฝันที่อยากจะทำอะไร บางคนก็ตอบว่า อยากเป็นฑูต อยากทำงานในองค์ระหว่างประเทศ ทำงานในกระทรวงระหว่างประเทศ องค์กรสหประชาชาติอย่าง UN หรืองานด้านสังคม การด้านการศึกษา เป็นอาจารย์สอน บรรณาธิการ นักเขียน ซึ่งในจุดนี้น้องๆก็สามารถที่จะโยงวิชาที่จะได้เรียนในคณะเข้ามาประกอบคำตอบเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราสนใจและศึกษามาจริงว่าในคณะจะต้องเรียนอะไรบ้างแล้วจะนำไปใช้ต่อยอดกับอาชีพและสิ่งที่เราอยากจะทำในอนาคตได้อย่างไร

การเตรียมพร้อมความรู้ก่อนมาสัมภาษณ์

เนื่องจากน้องๆกำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ BALAC Cu สิ่งที่ต้องรู้คือ Global issues ค่ะ หรือรอบโลกนั่นเอง เราจะต้องรู้ข่าวและประเด็นสำคัญเยอะมากๆ เพื่อนำมาเป็นคำตอบในการประกอบการวิเคราะห์และตอบคำถามของเรา แนะนำให้อ่านข่าวเกี่ยวกับการเมือง สังคม วัฒนธรรมเยอะๆ ทุกด้านเลยค่ะ และอย่าลืมติดตามประเด็นสำคัญๆในปีนั้นๆมาด้วย เพราะการที่เรารู้ข่าวที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ก็จะแสดงให้เห็นว่าเราสนใจเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคม อีกเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่จะเสริมความมั่นใจของเราก็คือบุคลิกภาพค่ะ เช่น แม้ว่าเราจะรู้สึกประหม่า กังวล เกร็งมากแค่ไหน เราต้องพยายามยิ้มแย้มและทำสีหน้าให้ดูมั่นใจมากที่สุด พยายามไม่แสดงออกว่าเรากลัวหรือวิตก ทำให้อาจารย์เห็นถึง passion ของน้องๆที่อยากจะเข้าคณะ BALAC และเวลาพูดก็ทำให้เค้ารู้สึกสนใจที่อยากจะฟังเราให้ได้มากที่สุด คือเราอาจพูดด้วยน้ำเสียงที่มั่นใจ มองหน้าอาจารย์ทั้งสามท่าน ส่งสายตาที่มุ่งมั่นของเราไปให้อาจารย์เห็นเลย

สรุป

สุดท้ายนี้พี่ๆเชื่อว่า แม้การสัมภาษณ์ขอคณะ BALAC จุฬา จะหฤโหดมากแค่ไหนแต่ถ้าเราเตรียมตัวดีและมุ่งมั่นที่จะเข้าที่นี่แล้วล่ะก็น้องๆก็จะสามารถผ่านรอบสัมภาษณ์ได้ผ่านฉลุยเลยค่า ถ้าน้องๆมีคำถามอยากสอบถามหรือปรึกษาการเตรียมตัวเพิ่มเติมจากพี่ Engsnack สามารถที่จะติดต่อได้ที่ Line @Englishsnack เลยนะค้า