BALAC เรียนยากไหม? เรียนอะไรบ้าง?

Table of Contents

ทำความรู้จักกับคณะ BALAC อักษรอินเตอร์จุฬา และ 3 วิชาที่ต้องเจอ BALAC เรียนยากจริงไหม? แชร์เทคนิคดีๆที่จะใช้ในการเรียนคณะนี้
คณะ BALAC หรืออักษรอินเตอร์ จุฬาฯ เรียกได้ว่าเป็นคณะยอดฮิตที่เด็กสายศิลป์หรือสายภาษากำลังสนใจอยู่เลยก็ว่าได้คณะ BALAC หรือคณะอักษรศาตร์ ภาคอินเตอร์ (หลักสูตรนานาชาติ) ของจุฬา หรือชื่อเต็มมาจาก The Bachelor of Arts in Language and Culture ที่เปิดสอนเพียงเอกเดียวเท่านั้นนั่นก็คือ ภาษาและวัฒนธรรม ซึ่งน้องๆปีหนึ่งที่ได้เข้ามาเรียนจะได้เรียนภาษาที่สามที่ตัวเองสนใจ แต่คณะ BALAC ไม่ได้เรียนแต่เพียงภาษาอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีการสอนสไตล์ในรูปแบบของคณะนี้ที่ทุกคนอาจยังไม่รู้ หลักๆนั่นก็คือ การคิดวิเคราะห์และวัฒนธรรม นั่นเอง ซึ่งเป็นการสอนที่จะเชื่อมโยงกันหมดระหว่างทักษะ Reading Writing และ Reasoning ซึ่งทำให้น้องๆ ได้เข้าใจถึงความเป็นมนุษย์และวัฒนธรรมของหลากชนชาติทั่วโลกอย่างแท้จริง สำหรับน้องๆคนไหนที่กำลังสนใจในคณะ BALAC และเกิดคำถามในใจว่าคณะนี้เรียนยากจริงไหมพี่? เราจะได้รู้ไปพร้อมๆกัน

ข้อดีของการสอบ GSAT

สำหรับการเรียนการสอนในคณะ BALAC น้องๆ ปีหนึ่งที่จะได้เข้ามาเรียนนั้น สิ่งที่จะต้องเจออย่างแน่นอนก็คือ การเรียน Reading Writing และ Reasoning ซึ่ง Reasoning นั่นก็คือหลักการของการใช้เหตุผลและตรรกะในการทำความเข้าใจมุมมองต่างๆ ที่เราจะต้องนำไปต่อยอดและปรับใช้ในการเขียน essay ส่งอาจารย์ สำหรับใครที่กลัวว่าเราจะไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้นั้นไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด เพราะน้องๆปีหนึ่งที่เข้ามาเรียน จะได้เรียนการปูพื้นฐานของการเขียนเบื้องต้น ซึ่งคล้ายกับวิชา Sat critical writing แต่เป็นในเชิงที่ลึกและยากกว่า ทุกวิชาที่จะได้เรียนเป็นการสอนให้เราได้วิเคราะห์และเข้าใจอย่างเป็นเหตุเป็นผล สามารถนำไปต่อยอดกับความรู้ต่างๆได้ ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าเป็นประโยชน์กับตัวน้องๆในอนาคตอย่างมากเพราะจะทำให้เรามีความสามารถในการคิดอย่างมีเหตุผล และแสดงออกถึงความน่าเชื่อถือเมื่อเราได้ออกไปทำงานกับผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ

เจาะลึก 3 วิชาที่ต้องเรียนที่คณะ

นอกจากภาษาที่สามที่น้องๆปี1สามารถเลือกเรียนตามความสนใจได้แล้วเรามาพูดถึง 3 วิชาที่จะต้องเจอกันดีกว่า

วิชาแรกที่จะต้องเรียนนั่นก็คือ Intro Cultural Study เป็นวิชาที่จะช่วยเปิดโลกและมุมมองของเราให้กว้างไกล เพราะวิชานี้เรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจและความรู้ทั่วโลก ทำให้เราเข้าใจแก่นแท้ของคนแต่ละชาติ การเรียนการสอนในวิชานี้จะเป็นการเรียนเนื้อหาและนำมาวิเคราะห์พูดคุยกับเพื่อนๆเพื่อทำให้เราได้รับรู้ความเห็นของเพื่อนๆอีกด้วย งานที่จะได้ทำในคลาส เช่น Project การวิเคราะห์สื่อและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสิ่งนั้นๆ เพื่อเปรียบเทียบวัฒนธรรมความเป็นมาของประเทศเรากับประเทศอื่น

วิชาต่อมาที่จะแนะนำก็คือ Critical Reading วิชาสำหรับการอ่านและคิดวิเคราะห์ สิ่งที่จะได้อ่านในห้องเรียนก็จะเป็นพวก บทความ ข่าว หนังสือแนว fiction นิยาย อาจารย์จะให้เราสังเกตTone ของเรื่องที่ผู้เขียนเขียนและคิดวิเคราะห์ emotion อารมณ์ของผู้เขียนว่าเป็นอย่างไร รู้สึกอย่างไร วิเคราะห์ตัวละครว่าทำไมถึงทำแบบนี้และเอามาตั้งคำถามในห้องเรียน ยิ่งใครตอบเยอะก็ได้คะแนนเยอะ แอบกระซิบบอกเลยว่า ถ้าใครชอบอ่านนิยายหรือเรื่องสั้นต่างๆอยู่แล้วล่ะก็ การเรียนวิชานี้ก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลย ที่สำคัญการตอบคำถามในห้องเรียนช่วยให้เรามีความคิด และกล้าแสดงออกอีกด้วยนะเพราะเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้คุยกับเพื่อนๆเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน อาจารย์ที่สอนในห้องก็มาคุยกับพวกเราด้วย ถ้าเราอยากจะแชร์ความเห็นอะไรอาจารย์ก็จะมาช่วยเสริมเราตลอด

ต่อมาวิชาที่สามที่จะแนะนำคือ Literature วิชานี้ยังคงอยู่กับการอ่านแต่จะเป็นการอ่านในแนวที่เป็นบทกลอน(Poem) หรือทำนอง(Rhythm) เราจะได้เจอการเขียนที่สะท้อนความสวยงามของภาษา การเปรียบเทียบคำต่างๆที่ใช้ในบทกลอน เรื่องราววัฒนธรรมที่สะท้อนออกมาของวิถีชีวิตผู้หญิงในสมัยก่อน อารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของผู้เขียน เมื่อเราอ่านแล้วอาจารย์จะให้เรานำมาวิเคราะห์และพูดคุยแสดงความเห็นกับเพื่อนๆ เราก็จะได้เห็นไอเดียที่แตกต่างกันของเพื่อนๆในห้องว่าคิดอย่างไรกันบ้าง

และนี่ก็คือสามวิชาที่อยู่ในหลักสูตรของคณะ BALAC ที่จะต้องเรียนเพื่อเป็นพื้นฐานให้เราเข้าใจรากฐานของภาษา การคิดวิเคราะห์ และรู้จักมุมมองของชนชาติอื่นๆอย่างแท้จริง

ทักษะที่จำเป็นสำหรับคณะนี้

การเรียนในคณะ BALAC นั้นไม่เพียงแต่เราต้องขยันและหมั่นทบทวนภาษาที่สามที่เราเรียนในห้องเพื่อที่จะได้ไม่ลืม ยังมีทักษะอื่นๆที่เป็นเคล็ดลับสำหรับการเรียนให้ง่ายเลยก็ว่าได้ ขึ้นชื่อว่าเป็นคณะ BALAC สิ่งที่สำคัญ การพูดคุยกับเพื่อนๆ เราจะต้องทำการ Discussion กับอาจารย์และเพื่อนในห้องเรียนอยู่เสมอ เพราะฉะนั้น กล้าแสดงออกไปเลย ไม่ต้องกลัวว่าจะมีผิดมีถูกเพราะความคิดของแต่ละคนไม่เหมือนกันและหลากหลายยิ่งเรากล้าพูด กล้าที่จะออกความเห็นเราก็จะได้เปิดมุมมองและเปิดโอกาสให้ตัวเองเรียนรู้อะไรใหม่ๆ แล้วยังเอาไปปรับใช้ในการเขียน essay ส่งงานอาจารย์อีกด้วยนะ ไม่ต้องกลัวเลยว่าเราจะไม่มีอะไรไปเขียนส่งอาจารย์ ทักษะต่อมาเป็นทักษะที่สำคัญในการเขียน essay คณะนี้งานส่วนใหญ่ที่จะต้องทำนั่นคือการเขียนเชิงคิดวิเคราะห์ เราสามารถไป research ข้อมูลต่างๆมาเพื่อประกอบความคิดของเราแต่ที่สำคัญห้ามไปคัดลอกความคิดของคนอื่นมาเชียว ถ้าโดนจับได้ว่ามีการ plagiarism ละก็จะโดนหักคะเเนนเอาเสีย ไม่คุ้มเลยน้า เพราะฉะนั้นจำไว้ว่า Research ได้เเต่ไม่ copy อย่างสุดท้ายที่เราจะต้องมี คือ ความเป็นกลางโดยไม่bias หรือลำเอียงในเรื่องใดๆก็ตาม พร้อมที่จะเปิดรับมุมมองใหม่ๆที่แตกต่างจากตัวเราเองมาพัฒนาและเรียนรู้ที่จะเข้าใจเพื่ออยู่รวมกับเพื่อนมนุษย์และทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข

เกณฑ์การสอบเข้า

รอบที่ 1 (ช่วงปลายเดือน พ.ย. – ธ.ค )

1. English test สามารถเลือกได้ 1 อย่าง

● IELTS ≥ 7.0
● TOEFL (internet-based test ) ≥ 95

– CU-TEP ≥ 90

2. Aptitude Tests (เลือก 1 อย่าง)

– SAT ENG (Reading & Writing) ≥ 480
– CU-AAT (Verbal) ≥ 400
– ACT (English) ≥ 22

*สอบสัมภาษณ์อย่างเดียว ไม่มีข้อเขียน

รอบที่ 2 (ช่วง เดือนกุมภาพันธ์)

1. English Tests (เลือก 1 อย่าง)

– IELTS ≥ 6.5
– TOEFL (internet-based) ≥ 79
– CU-TEP (&Speaking) ≥ 80

2. Aptitude Tests (เลือก 1 อย่าง)

– SAT ENG (Reading & Writing) ≥ 450
– CU-AAT (Verbal) ≥ 400
– ACT (English) ≥ 18

*ต้องสอบสัมภาษณ์ + สอบข้อเขียน

(อัพเดทอ้างอิงจากปีล่าสุด2019-2020)

อ่านกันมาถึงตรงนี้เเล้วววอย่าพึ่งถอดใจไปนะทุกคน ถ้าน้องๆ คนไหนยังมีคำตอบในใจว่าคณะ BALAC คือคณะที่ใช่เเละเหมาะกับเรา หรือมีใจรักในการที่จะเรียนภาษาเเละวัฒนธรรม มีความใฝ่ฝันอยากจะทำงานในองค์กรต่างประเทศ ทำงานกับผู้คนต่างเชื้อชาติ ทำงานในสายงานเเอร์โฮสเตส เป็นฑูต ล่ามเเปลภาษา นักเขียน นักเขียนบท story คณะ BALAC อักษรภาคอินเตอร์ จุฬา นี่ล่ะที่จะตอบโจทย์ของน้องๆ อย่างเเน่นอน