รีวิวประสบการณ์การเรียนใน BIR TU และการเตรียมตัว

Table of Contents

BIR ย่อมาจาก The Bachelor of Political Science Program in Politics and International Relations ซึ่งหลักสูตร BIR TU แน่นอนว่าน้องๆจะต้องเจอกับ Reading, Writing, และ Critical Thinking ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเรียนในคณะนี้หลักๆ เพื่อปูทางและต่อยอดไปในการเขียน Essay สำหรับน้องๆ ปีหนึ่งจะได้เรียนวิชาภาคเพียงไม่กี่ตัว และวิชาส่วนใหญ่ที่เรียนจะเป็นวิชาพื้นฐานที่ปรับความเข้าใจของน้องๆ และช่วยให้เห็นภาพในมุมกว้างๆก่อน ช่วงปี 1 จะมีวิชา Critical Thinking ที่ไม่ได้ยากมากแต่จะช่วยน้องๆ ในการนำไปใช้ตลอดการเรียน 4 ปี เลยค่ะ

ตอนนี้ คณะ ของเราได้มีการลงความเห็นร่วมกันไปแล้วว่าจะยกเลิกการประกวดดาวเดือนดินที่เคยเป็นกิจกรรมหลักๆ ของคณะ ซึ่งอย่างที่เห็นได้ชัดเลยนะคะน้องๆ ว่าคณะเรานี้ค่อนข้างเปิดกว้างเสรีทางความคิดเห็นและความหลากหลาย แตกต่าง อย่างมาก อย่างไรก็ตามทางคณะของเราก็ยังมีกิจกรรมอย่างอื่นที่โดดเด่นและน่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิอย่างเช่น การทำค่าย BIR the Future ซึ่งเป็นค่ายติวสำหรับเน้นการสอบเข้า BIR TU รอบ 3 โดยเฉพาะ นอกจากนี้น้องๆ จะได้มีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์บนพื้นฐานของความเสรีและการเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งเป็น concern อันดับต้นๆ ของคณะ BIR ธรรมศาสตร์ เลยค่ะ

การเรียนการสอนในคณะ

วิชาโทของ BIR TU

วิชาโทของ BIR ธรรมศาสตร์จะมีให้เลือก 3 สาขาคือ

1. Governance and Transnational Studies (กลุ่มวิชาโลกาภิบาลและประเด็นข้ามชาติ) ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับความั่นคงของมนุษย์ การเมืองโลก การพัฒนาระหว่างประเทศ และ ความสัมพันธ์ข้ามชาติ เป็นต้น

2. Public Administration and Public Policy (กลุ่มวิชาบริหารรัฐกิจและกิจการสาธารณะ) ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานรัฐในนโยบายสาธารณะ การจัดการข้ามวัฒนธรรมในองค์กรภาครัฐ และ การศึกษานโยบายสาธารณะระหว่างประเทศ เป็นต้น

3. International Political Economy (กลุ่มวิชาเศรษฐกิจการเมืองและเศรษฐกิจการเมืองระหว่างประเทศ) ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับ เศรษฐกิจการเมืองโลกของวิกฤตการณ์ทางการเงิน ยุทธศาสตร์ในการพัฒนาของรัฐในเศรษฐกิจการเมืองโลก และ ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศ เป็นต้น

ทักษะที่สำคัญในการเรียน BIR TU

มาถึงตรงนี้น้องๆ อาจจะเริ่มสงสัยว่า BIR เรียนอะไรบ้าง และต้องใช้ทักษะอะไรบ้าง นอกจากเรื่องภาษาอังกฤษที่น้องๆ จำเป็นต้องแม่นและหมั่นฝึกฝนเพื่อใช้ในการเรียนแล้ว น้องๆ ยังควรต้องให้ความสำคัญกับทักษะเหล่านี้ ได้แก่

● การสนใจประเด็นและข่าวรอบตัวอยู่เสมอ ในการเรียนในคณะนี้ เวลาเรียนใน class อาจารย์จะชอบถามเรื่องรอบตัวเพื่อนำมาให้นักศึกษาวิเคราะห์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ซึ่งหากเราไม่ได้ติดตามข่าวสาร หรือตามไม่ทันว่าเกิดอะไรขึ้นรอบตัวบ้าง ก็จะทำให้ยากที่จะพูดคุย ถกเถียง กับเพื่อนๆ และอาจารย์ในชั้นเรียน

● นอกจากนี้โดยส่วนตัวพี่คิดว่า การอ่านเป็นทักษะที่สำคัญเพราะมันทำให้เราศึกษาข้อมูลต่างๆ และทำให้เรามีมุมมองที่หลากหลาย เปิดโอกาสในการวิเคราะห์ในแง่มุมต่างๆ ได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการอ่านข่าวเป็นประจำนั้น ยังส่งผลดีต่อการเขียน Essay อีกด้วย

● ถ้าน้องๆ อ่านมาถึงตรงนี้ก็คงพอจะเดาออกว่าการเขียน Essay เชิงวิเคราะห์ คือสิ่งที่เราต้องเจอในทุกๆ วิชาในคณะนี้ และสิ่งที่จะใช้ประกอบการเขียนอย่างมีคุณภาพได้นั้น ก็ต้องมาจากการค้นคว้าหาข้อมูลนั่นเอง

● นอกจากเรื่องทักษะที่ได้เล่าให้น้องๆ ฟังกันแล้ว ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่ทางคณะให้ความสำคัญมากๆ คือความ Unique ของ Essay เพราะหากจับได้ว่าไปลอกคนอื่นมาโดยไม่มีการมาประกอบความคิดเป็นของตัวเองล่ะก็ เข้าข่าย plagiarism และอาจทำให้ติด F ไม่รู้ตัวเลยก็ได้เลยค่ะ

● ส่วนที่จะเน้นเป็นสิ่งสุดท้ายก็คือ คณะของเราเปิดกว้างทางความคิดมากๆ ซึ่งนั่นทำให้การตอบคำถาม หรือ การเขียนวิเคราะห์ Essay สามารถมีได้หลากหลาย หรือมองง่ายๆว่าทุกๆ อย่างเป็นสีเทาไปซะหมดสำหรับมุมมองของคณะนี้ ไม่มีสีขาวล้วนหรือดำล้วน ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะมองมุมไหน ถ้ามีเหตุผลมารองรับมากพอว่าที่สิ่งเราคิดมันเป็นไปได้จริงๆ คำตอบนั้นก็สามารถเป็นคำตอบที่น่าเชื่อถือได้เช่นกันค่ะ ซึ่งสิ่งที่กล่าวไปทำให้คณะนี้มีพร้อมที่จะเข้าใจในทุกๆ สิ่งที่มีเหตุผลมาประกอบอย่างน่าเชื่อถือและเข้าใจได้ ไม่ยึดติดกับแค่สิ่งที่ตัวเองคิด ทำงานร่วมกันอย่างเคารพและเข้าใจซึ่งกันและกัน เปิดใจในการทำความเข้าใจทุกๆมุมมองอย่างมีความสุขค่ะ

เทคนิคการเรียน

การอ่าน คือสิ่งที่แนะนำกันมาแบบปากต่อปาก รุ่นพี่บอกรุ่นพี่ BIR TU มากันอีกทีว่า การอ่านคือหัวใจของคณะนี้ ยิ่งอ่านเยอะยิ่งมีมุมมองเยอะ ยิ่งทำให้ทักษะด้านอื่นๆ พัฒนาไปพร้อมๆ กัน อย่างเช่น ทักษะการเขียน และการวิเคราะห์ สิ่งที่อาจารย์แนะนำให้อ่านคือสิ่งที่จะสร้างมุมมอง ทัศนคติ ความคิดใหม่ๆ ให้ตัวเอง และมันช่วยทำให้การเรียนในห้องง่ายขึ้นเพราะเข้าใจจุดประสงค์ของแต่ละหัวข้อในแต่ละวิชา แต่ถึงอย่างนั้น หากน้องๆ ไม่ได้อ่านตามที่อาจารย์สั่งตลอด อย่างน้อยๆก็ควรฟัง หรือแลกเปลี่ยนไอเดียกับเพื่อนๆ ก็ส่งผลให้เราได้มีมุมมองที่หลากหลายมากขึ้นได้เช่นกัน

ถึงน้องๆ ที่อยากเข้า BIR TU

ถึงน้องๆ ที่อยากจะก้าวเข้ามาเป็น BIR TU รุ่นต่อไป การเตรียมตัวสอบนั้นไม่ได้สร้างความวุ่นวายในชีวิตมากมายนัก เพียงแต่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจ รู้จักกับสิ่งที่ต้องเรียนในคณะนี้เพียงเบื้องต้น การตามข่าวสารบ้านเมืองทั้งในประเทศ และข่าวสารของทั่วโลกอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้พลาดข้อมูล และควรอ่านข่าวจากหลายสำนัก ซึ่งนั่นจะทำให้ทักษะการอ่านของเราพัฒนาเตรียมความพร้อมก่อนเข้ามาเจอของจริงในคณะ นอกจากนี้พี่ยังอยากให้น้องๆ ลองฝึกการจัดระเบียบการเขียน Essay เพื่อทำให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย หรือคนตรวจตรวจง่ายขึ้นอีกด้วย สรุปสั้นๆ ศึกษาข้อมูลที่เป็นเบื้องต้นทางรัฐศาสตร์แน่นๆ ตามข่าวสารรอบโลกสม่ำเสมอ และฝึกเขียน Essay ให้ตรงคำถามและ อ่านง่ายสวยงาม แล้วมาเป็น Freshy แล้วเจอกันที่คณะนะคะ

สรุป

วิชาโทของ BIR ธรรมศาสตร์จะมีให้เลือก 3 สาขา

● Governance and Transnational Studies (กลุ่มวิชาโลกาภิบาลและประเด็นข้ามชาติ)
● Public Administration and Public Policy (กลุ่มวิชาบริหารรัฐกิจและกิจการสาธารณะ)
● International Political Economy (กลุ่มวิชาเศรษฐกิจการเมืองและเศรษฐกิจการเมืองระหว่างประเทศ)

ทักษะที่ต้องใช้ในการเรียนคณะ BIR TU ได้แก่

● การสนใจประเด็นและข่าวสารรอบตัวอยู่เสมอ
● การวิเคราะห์ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในห้องเรียน
● ทักษะการอ่าน ช่วยในการเปิดมุมมองที่หลากหลาย และเปิดโอกาสในการวิเคราะห์ในแง่มุมต่างๆ ได้เพิ่มมากขึ้น
● ทักษะการเขียน Essay เชิงวิเคราะห์ที่แสดงออกถึงเหตุผลสนับสนุนได้อย่างมีคุณภาพ