นิเทศศาสตร์ Commarts CU เรียนอะไรบ้าง แล้วจบไปทำอาชีพอะไรได้บ้าง

Table of Contents

จากบทความก่อนๆหน้าเราก็ได้ทำความรู้จักกับคณะนิเทศศาสตร์ Commarts จุฬาฯ กันไปอย่างลงลึกแล้ว อาจกำลังมีน้องๆ หลายคนตั้งคำถามว่า เอ๊ะ แล้วถ้าหนูเรียนคณะนิเทศศาสตร์ Commarts แล้วจบไปหนูจะสามารถทำอาชีพอะไรได้บ้าง จำเป็นต้องเป็นดาราอย่างเดียวหรือเปล่านะ แล้วเด็กที่จะเรียน Commarts หรือนิเทศศาสตร์ได้เนี่ยต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ต้องกล้าแสดงออกไหม วันนี้พี่ๆ ทาง Engsnack มีคำตอบจะมาเล่าให้ฟังไปพร้อมๆ กันเลย

นิเทศศาสตร์เรียนอะไรบ้าง และ เหมาะกับใครบ้าง?

ถ้าน้องๆ เป็นคนที่ตระหนักและให้ความสนใจกับการสื่อสาร และการเผยแพร่ข้อมูลในแต่ละสื่อในชีวิตประจำวันของเรา และมองว่า สื่อเป็น platform ที่สำคัญในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก น้องๆ ก็มีความเหมาะที่จะเรียนด้านเทศศาสตร์แล้วค่ะ เพราะเมื่อเราได้เข้าไปเรียนแล้ว Communication Arts หรือนิเทศศาสตร์ ทั้งภาคไทยและภาคอินเตอร์ เราก็จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเอกลักษณ์ของสื่อทุกประเภท ตั้งแต่สื่อออนไลน์ที่เราใช้กันบ่อยมากๆ ในทุกวันนี้จนไปถึงสื่อออฟไลน์ที่แม้ว่าจะมีความนิยมน้อยลงแต่ก็ยังคงดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในยุคแห่งข้อมูลและการสื่อสารที่มีข้อมูลไหลเข้าออกเป็นจำนวนมากในแต่ละวันจึงมีหลักสูตร Communication Management ของจุฬาฯ ขึ้นมาหรือเป็นการเรียนการสอนเพื่อการจัดการสื่อ ภาคอินเตอร์ นั่นก็คือ Commarts จุฬา นั่นเองค่า แน่นอนว่าการเรียนใน Commarts ซึ่งเป็นคณะที่เราต้องเน้นแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ เพราะฉะนั้นถ้าน้องๆ คนไหนรู้ตัวว่าเราเป็นคนกล้าคิด กล้าแสดงออก มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล สนใจในเรื่องของการสื่อสารเป็นสำคัญ น้องๆ ก็เหมาะแล้วค่ะที่จะเข้าไปเรียนในคณะ Commarts

เรียนนิเทศศาสตร์จบไปแล้วต้องเป็นดารา?

สิ่งที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับคณะนิเทศศาสตร์ หรือ Commarts คือ จบมาแล้วต้องเป็นดารา นั่นไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างนั้นเสมอไปนะคะ แม้ว่าคณะนี้จะมีดาราและคนดังเรียนอยู่เยอะก็จริง แต่นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขามีความเกี่ยวพันกับการใช้สื่อและต้องอาศัยทักษะของการสื่อสารค่ะ

งานด้านการผลิตสื่อ

ซึ่งถ้าเราไม่ได้จบไปทำเบื้องหน้าเราก็สามารถที่จะจบไปทำงานในวงการสื่อได้เหมือนกัน อย่างงานด้านการผลิตสื่อในสาขาวิทยุ โทรทัศน์ และการผลิตสื่อสตรีมมิ่ง เช่น ผู้กำกับ, ผู้ควบคุมการผลิตรายงานในสื่อต่างๆ, เจ้าของรายการสื่อสตรีมมิ่ง Youtuber, ผู้ออกแบบสร้างสรรค์งานผลิตรายการ, ผู้ออกแบบงานกราฟฟิกทางบรอดแคสและสื่อสตรีมมิ่ง, ผู้สื่อข่าว และถ้าใครที่ชอบในด้านการแสดงแต่ไม่ได้เป็นดาราก็จะสามารถที่จะเป็น ผู้ฝึกสอนการแสดง ผู้กำกับเวที

งานด้านอีเว้นท์

หรืออยากจะไปทำงานด้าน Event Organizer ก็ได้เช่นกัน อย่างเช่น นักประสานงานอีเวนท์, นักจัดการอีเว้นท์, นักวางแผนอีเว้นท์

งานด้าน AE

และยังคงมีอีกตำแหน่งที่สำคัญๆในองค์กรใหญ่ๆอย่าง Account Executives หรือที่เรามักเคยได้เรียนเขาเรียกกันสั้นๆว่า AE ซึ่งจะเป็นผู้ที่ทำหน้าที่ในการประสานงานระหว่างองค์กรกับลูกค้า ต้องสามารถที่จะเข้าใจความต้องการของลูกค้าและเป็นตัวกลางในการสื่อสารออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

งานด้าน Digital Marketing

ส่วนถ้าใครที่ชอบในการของการสร้างสรรค์สื่อเพื่อการตลาดบอกเลยว่าอาชีพนี้กำลังมาแรงในปัจจุบันมากเพราะ Digital Marketing และ E-commerce กำลังบูมขึ้นอย่างมากในหลายๆปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่คนที่จะมาทำงานด้านนี้ก็จะจบมาจากสายนิเทศศาสตร์ หรือ Commarts น้องๆก็สามารถที่จะไปทำงานในส่วนของ ครีเอทีฟ การวางแผนเพื่อจัดการว่าเราจะโปรโมทสินค้าในสื่อไหนบ้าง จะวางแผนการสื่อสารทางการตลาดไปในวงกว้างอย่างไร บางคนก็อาจจบไปทำอาชีพ Content Writer ซึ่งก็จะเน้นการสร้างสรรค์คอนเท้นต์โดยการเขียนออกมา ถ้าใครที่ชอบติดตามเทรนด์หรือกระแสต่างๆในสังคม อาชีพนี้ถือว่าเหมาะและน่าสนใจมาก บางคนก็อาจจบไปทำอาชีพ Copy Writer นั่นก็คืออาชีพเขียนเพื่อขายของนั่นเอง เป็นการเขียนเพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการไม่ว่าจะเป็นในสื่อ Social Media หรือ แผ่นพับ ใบปลิว บิลบอร์ด หรือแม้แต่สคริปต์ในรายการต่างๆ ดูเหมือนเอ๊ะมันจะเวิร์คไหม บอกเลยว่า อาชีพ Copy Writer อยู่กับวงการโฆษณามาอย่างยาวนานเพราะฉนั้นเป็นอาชีพที่ไม่มีวันตายแน่นอนค่ะ

งานด้าน Graphic

ส่วนถ้าน้องๆคนไหนที่เก่งในเรื่องของการทำกราฟฟิก มีทักษะการใช้โปรแกรมตัดต่อได้ดี ก็สามารถที่จะไปทำงานด้านการออกแบบได้ด้วย เช่น นักออกแบบกราฟฟิก อินโฟกราฟฟิก ผู้ผลิตสื่อเนื้อหาดิจิตัล ผู้ออกแบบงานด้านเคลื่อนไหว ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาและมิวสิควิดีโอด้วยค่ะ และถ้าใครมีความใฝ่ฝันที่จะเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง การเรียนด้านการสื่อสารก็สามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจส่วนตัวในอนาคตได้เลย

สรุป

สรุปง่ายๆก็คือ น้องๆที่จบจาก Communication Management สามารถที่จะไปทำงานด้านสื่อได้ทุกประเภท เลือกทำงานได้ค่อนข้างหลากหลายและกว้างขวางเพราะหลักสูตรของ Commarts จุฬา ไมได้มีแบ่งแยกสาขาย่อยแต่น้องๆ นิสิตจะได้เรียนในทุกสื่อและฝึกการทำงานได้ในสื่อทุกสาขา ตั้งแต่ วิทยุ โทรทัศน์ สื่อสิงพิมพ์ การตลาดและการโฆษณา การประชาสัมพันธ์ ภาพยนตร์ หรือแม้แต่น้องๆมีมีความใฝ่ฝันจะเป็นนักรีวิวหรือบล็อกเกอร์ก็ย่อมได้ค่ะ ซึ่งการเรียน CommArts จุฬา ภาคภาษาอังกฤษเมื่อจบมา น้องๆก็จะได้เปรียบในเรื่องของการสื่อสาร พร้อมทั้งมีทักษะภาษาและการสื่อสารที่ดี มีความพร้อมที่จะทำงานในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถ้าน้องๆคนไหนที่สนใจจะเข้า CommArts จุฬาบอกเลยว่าทักษะการเขียนของเราก็ต้องเก่งไม่แพ้การสื่อสาร เพราะเราจะต้องใช้การเขียนในการคัดเลือกเพื่อเข้าเรียนที่นี่ด้วย ฉนั้นถ้าใครสนใจที่จะปรึกษาเพิ่มเติมและเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถติดต่อสอบถามพี่ EngSnack ไดที่ Line@Engsnack

สอบถามคอร์สได้ทุกเรื่องค่ะ