5 เทคนิค การเขียน Essay ใช้ได้กับข้อสอบ Writing ทุกแบบ ทั่วราชอาณาจักร

Table of Contents

การเขียน Essay ในข้อสอบ writing หรือข้อสอบแบบปรนัย เรามักจะเจอประจำไม่ว่าจะเป็น Essay สอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือว่าสอบที่โรงเรียนก็ตาม วันนี้จึงอยากจะมาแชร์ทริคในการเตรียมตัวเข้าสอบสำหรับน้องๆ เพราะการสอบเขียน Essay มีรายละเอียดมากกว่าแค่คำศัพท์และแกรมม่า (Grammar)

ก่อนจะเข้าเรื่องเทคนิค ถึงแม้เราจะบอกว่าการสอบเขียน Essay ไม่ได้จบที่แค่คำศัพท์และแกรมม่า แต่ย้ำว่าทั้งสองสิ่งนี้ก็ยังคงเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการสอบ Writing อยู่ดีนะคะ

เทคนิค #1 จำคำศัพท์เฉพาะหมวดที่ต้องนำไปใช้

ว่าด้วยเรื่องของคำศัพท์ก่อน ต้องพูดกันตรงๆ ว่าคลังคำศัพท์ก็เหมือนการสะสมบุญ หากน้องๆ มีการเรียนรู้คำศัพท์อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ก็จะทำให้คลังคำศัพท์ในการนำมาเขียน Essay มีมาก
ก่อนอื่นควรทำความเข้าใจว่าตัวเองจะสอบอะไร สมมติน้องๆ จะสอบข้อสอบ Writing เข้าคณะวารสารศาสตร์อินเตอร์ ม.ธรรมศาสตร์ (BJM) คำศัพท์ที่น้องๆ ควรจะรู้ควรเป็น category ที่เกี่ยวข้องกับประเภทสื่อ การเซนเซอร์ SMCR Echo Chamber หรือคำศัพท์ที่เกี่ยวกับสื่อโทรทัศน์ เป็นต้น คำพวกนี้อาจจะท่องยากแต่ถ้าหากคุ้นตา เคยอ่านบทความหรือเนื้อหาภาษาอังกฤษเกี่ยวกับพวกนี้บ่อยๆ ไม่ต้องท่องก็สามารถนำมาใช้ได้

เทคนิค #2 Conjunction หรือคำเชื่อมสำคัญมาก

มาถึงสิ่งที่สำคัญก็คือแกรมม่า ไม่มีความจำเป็นที่ต้องท่องให้ได้ทั้ง 12 tenses แน่นอนว่าการที่เรารู้วิธีใช้ทั้งหมดย่อมดีแต่การเรียนรู้แกรมม่าที่ถูกต้องคือการนำไปใช้ต่างหาก การทำโจทย์เกี่ยวกับแกรมม่าและฝึกเขียนจะช่วยอุดรอยรั่วของปัญหาไม่เข้าใจแกรมม่าได้ดีกว่าวิธีอื่น ๆ
มาถึงสิ่งที่ก้ำกึ่งระหว่างแกรมม่าและคำศัพท์ คือ คำเชื่อม หรือ conjunction นั่นเอง คำเชื่อมเป็นสิ่งที่เราจะรู้จักคำอย่างเดียวว่าหมายความว่าอะไรก็ไม่ก่อประโยชน์ถ้าหากใช้ไม่เป็น หรือถ้ารู้จักน้อยก็จะทำให้เขียนแล้วไม่ได้รสความรสคำ คำเชื่อมถือเป็นหนึ่งสิ่งที่คนมักมองข้ามความสำคัญไป ทั้งๆ ที่ใช้อยู่ตลอดๆ ในการเขียน Essay โดยที่หากใช้คำเชื่อมได้หลากหลายและถูกบริบทแล้วจะช่วยให้ Essay ของเราดูลื่นไหลและเข้าใจได้มากกว่าเดิม

เทคนิค #3 ใช้ Synonym บ้าง

อีกเทคนิคที่สำคัญคือคำเหมือน หรือ synonyms การใช้คำที่เข้าใจง่ายนั้นดี แต่ในบางครั้งหากใช้คำเดิมซ้ำๆ จะทำให้อ่านแล้วรู้สึกน่าเบื่อ (Repetitive) การใช้คำที่มีความหมายเหมือนกัน แต่มีรูปคำต่างกัน เช่น เขียนคำว่า like ในประโยคแรก และในประโยคต่อ ๆ มาอาจใช้คำว่า fancy หรือ enjoy จะทำให้เราได้คะแนนในเรื่องความหลากหลายของคำ (Variety) หรือการใช้คำเชื่อมที่มีความหลากหลาย แม้มีความหมายเหมือนกัน ก็ทำให้ Essay ของเราดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

เทคนิค #4 ตอบให้ตรงคำถามและร่างโครง Essay ให้เป๊ะก่อนเขียนจริง

อีกสิ่งที่สำคัญที่หลายคนมักจะพลาดก็คือ อ่านโจทย์แล้ว แต่สุดท้ายตอบออกทะเลไป แก้ง่ายๆ โดย เมื่ออ่านโจทย์แล้วเราควรลิสต์หรือขีดเส้นใต้ไว้เลยว่าโจทย์ถามอะไรบ้าง กี่ข้อ เพื่อที่ว่าเราจะได้ตอบครบทุกคำถาม โดยเราอาจเขียนโครง Essay ออกมาก่อนก็ได้ว่า พารากราฟแรกซึ่งเป็น introduction เราจะพูดเกี่ยวกับอะไร พารากราฟนี้ตอบคำถามนี้ ก่อนโยงไปอีกพารากราฟนึง พารากราฟนี้ยกตัวอย่าง ก่อนปิดท้ายด้วยสรุปจบแบบสั้นๆ กระชับ เข้าใจง่าย

เทคนิค #5 แบ่งเวลาให้ดีก่อนเริ่มเขียน Essay

อย่างนึงที่เราต้องคำนึงคือ เรื่องของเวลา เพราะหลายครั้งโจทย์มักมาในรูปแบบที่ต้องอ่านก่อนค่อยเขียนตอบได้ ทำให้เราไม่ได้ใช้เวลาไปกับการเขียนตอบได้ 100% สมมติเขาให้เวลาทำข้อสอบ 2 ชั่วโมง เราอาจใช้เวลาอ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมง ซึ่งทำให้เหลือเวลาเขียนตอบอีกเพียงแค่ 1 ชั่วโมง ดังนั้น การบริหารเวลาให้ดีในห้องสอบจึงสำคัญอย่างมาก เพื่อฝึกความว่องไวและคุ้นเคยกับข้อสอบ จึงควรฝึกเขียนเยอะๆ ก่อนเข้าสอบจริงจะช่วยได้มาก
อีกวิธีสำคัญคือหากเราคิดอะไรออกแต่ยังไม่ควรเขียน หรือว่ามีอะไรสำคัญที่ควรเขียนจากการอ่านควรเขียนทดไว้ในกระดาษก่อน (กรณีไม่มีกระดาษที่แจกโล่งๆ มาทด แนะนำให้ทดด้วยดินสอไปก่อนค่อยลบ) เพราะมันจะช่วยจัดระเบียบความคิด ป้องกันไม่ให้ลืมสิ่งที่ควรเขียนได้ดีทีเดียว

สรุป

สำหรับน้องๆ ที่เจอบทความนี้ตอนจวนเจียนใกล้จะสอบแล้ว และเตรียมตัวไม่ทัน สามารถนำ 5 เทคนิคเร่งรัดนี้ไปช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเขียน Essay ได้ทุกข้อสอบ Writing ทั่วราชอาณาจักร มีทั้งหมด 5 เทคนิคดังนี้

1. จำคำศัพท์เฉพาะหมวดที่ต้องใช้ (ในกรณีสอบข้อสอบเขียน Essay วัดความรู้เฉพาะทางที่ออกโดยคณะที่เราไปสมัคร)
2. Conjunction สำคัญมาก
3. ใช้ Synonym บ้าง
4. ตอบให้ตรงคำถามและร่างโครง Essay ให้เป๊ะ
5. แบ่งเวลาให้ดี