5 เทคนิค การเขียน Essay ใช้ได้กับข้อสอบ Writing ทุกแบบ ทั่วราชอาณาจักร

Table of Contents

การเขียน Essay ในข้อสอบ writing หรือข้อสอบแบบปรนัย เรามักจะเจอประจำไม่ว่าจะเป็น Essay สอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือว่าสอบที่โรงเรียนก็ตาม วันนี้จึงอยากจะมาแชร์ทริคในการเตรียมตัวเข้าสอบสำหรับน้องๆ เพราะการสอบเขียน Essay มีรายละเอียดมากกว่าแค่คำศัพท์และแกรมม่า (Grammar)

ก่อนจะเข้าเรื่องเทคนิค ถึงแม้เราจะบอกว่าการสอบเขียน Essay ไม่ได้จบที่แค่คำศัพท์และแกรมม่า แต่ย้ำว่าทั้งสองสิ่งนี้ก็ยังคงเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการสอบ Writing อยู่ดีนะคะ

เทคนิค #1 จำคำศัพท์เฉพาะหมวดที่ต้องนำไปใช้

ว่าด้วยเรื่องของคำศัพท์ก่อน ต้องพูดกันตรงๆ ว่าคลังคำศัพท์ก็เหมือนการสะสมบุญ หากน้องๆ มีการเรียนรู้คำศัพท์อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ก็จะทำให้คลังคำศัพท์ในการนำมาเขียน Essay มีมาก
ก่อนอื่นควรทำความเข้าใจว่าตัวเองจะสอบอะไร สมมติน้องๆ จะสอบข้อสอบ Writing เข้าคณะวารสารศาสตร์อินเตอร์ ม.ธรรมศาสตร์ (BJM) คำศัพท์ที่น้องๆ ควรจะรู้ควรเป็น category ที่เกี่ยวข้องกับประเภทสื่อ การเซนเซอร์ SMCR Echo Chamber หรือคำศัพท์ที่เกี่ยวกับสื่อโทรทัศน์ เป็นต้น คำพวกนี้อาจจะท่องยากแต่ถ้าหากคุ้นตา เคยอ่านบทความหรือเนื้อหาภาษาอังกฤษเกี่ยวกับพวกนี้บ่อยๆ ไม่ต้องท่องก็สามารถนำมาใช้ได้

เทคนิค #2 Conjunction หรือคำเชื่อมสำคัญมาก

มาถึงสิ่งที่สำคัญก็คือแกรมม่า ไม่มีความจำเป็นที่ต้องท่องให้ได้ทั้ง 12 tenses แน่นอนว่าการที่เรารู้วิธีใช้ทั้งหมดย่อมดีแต่การเรียนรู้แกรมม่าที่ถูกต้องคือการนำไปใช้ต่างหาก การทำโจทย์เกี่ยวกับแกรมม่าและฝึกเขียนจะช่วยอุดรอยรั่วของปัญหาไม่เข้าใจแกรมม่าได้ดีกว่าวิธีอื่น ๆ
มาถึงสิ่งที่ก้ำกึ่งระหว่างแกรมม่าและคำศัพท์ คือ คำเชื่อม หรือ conjunction นั่นเอง คำเชื่อมเป็นสิ่งที่เราจะรู้จักคำอย่างเดียวว่าหมายความว่าอะไรก็ไม่ก่อประโยชน์ถ้าหากใช้ไม่เป็น หรือถ้ารู้จักน้อยก็จะทำให้เขียนแล้วไม่ได้รสความรสคำ คำเชื่อมถือเป็นหนึ่งสิ่งที่คนมักมองข้ามความสำคัญไป ทั้งๆ ที่ใช้อยู่ตลอดๆ ในการเขียน Essay โดยที่หากใช้คำเชื่อมได้หลากหลายและถูกบริบทแล้วจะช่วยให้ Essay ของเราดูลื่นไหลและเข้าใจได้มากกว่าเดิม

เทคนิค #3 ใช้ Synonym บ้าง

อีกเทคนิคที่สำคัญคือคำเหมือน หรือ synonyms การใช้คำที่เข้าใจง่ายนั้นดี แต่ในบางครั้งหากใช้คำเดิมซ้ำๆ จะทำให้อ่านแล้วรู้สึกน่าเบื่อ (Repetitive) การใช้คำที่มีความหมายเหมือนกัน แต่มีรูปคำต่างกัน เช่น เขียนคำว่า like ในประโยคแรก และในประโยคต่อ ๆ มาอาจใช้คำว่า fancy หรือ enjoy จะทำให้เราได้คะแนนในเรื่องความหลากหลายของคำ (Variety) หรือการใช้คำเชื่อมที่มีความหลากหลาย แม้มีความหมายเหมือนกัน ก็ทำให้ Essay ของเราดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

เทคนิค #4 ตอบให้ตรงคำถามและร่างโครง Essay ให้เป๊ะก่อนเขียนจริง

อีกสิ่งที่สำคัญที่หลายคนมักจะพลาดก็คือ อ่านโจทย์แล้ว แต่สุดท้ายตอบออกทะเลไป แก้ง่ายๆ โดย เมื่ออ่านโจทย์แล้วเราควรลิสต์หรือขีดเส้นใต้ไว้เลยว่าโจทย์ถามอะไรบ้าง กี่ข้อ เพื่อที่ว่าเราจะได้ตอบครบทุกคำถาม โดยเราอาจเขียนโครง Essay ออกมาก่อนก็ได้ว่า พารากราฟแรกซึ่งเป็น introduction เราจะพูดเกี่ยวกับอะไร พารากราฟนี้ตอบคำถามนี้ ก่อนโยงไปอีกพารากราฟนึง พารากราฟนี้ยกตัวอย่าง ก่อนปิดท้ายด้วยสรุปจบแบบสั้นๆ กระชับ เข้าใจง่าย

เทคนิค #5 แบ่งเวลาให้ดีก่อนเริ่มเขียน Essay

อย่างนึงที่เราต้องคำนึงคือ เรื่องของเวลา เพราะหลายครั้งโจทย์มักมาในรูปแบบที่ต้องอ่านก่อนค่อยเขียนตอบได้ ทำให้เราไม่ได้ใช้เวลาไปกับการเขียนตอบได้ 100% สมมติเขาให้เวลาทำข้อสอบ 2 ชั่วโมง เราอาจใช้เวลาอ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมง ซึ่งทำให้เหลือเวลาเขียนตอบอีกเพียงแค่ 1 ชั่วโมง ดังนั้น การบริหารเวลาให้ดีในห้องสอบจึงสำคัญอย่างมาก เพื่อฝึกความว่องไวและคุ้นเคยกับข้อสอบ จึงควรฝึกเขียนเยอะๆ ก่อนเข้าสอบจริงจะช่วยได้มาก
อีกวิธีสำคัญคือหากเราคิดอะไรออกแต่ยังไม่ควรเขียน หรือว่ามีอะไรสำคัญที่ควรเขียนจากการอ่านควรเขียนทดไว้ในกระดาษก่อน (กรณีไม่มีกระดาษที่แจกโล่งๆ มาทด แนะนำให้ทดด้วยดินสอไปก่อนค่อยลบ) เพราะมันจะช่วยจัดระเบียบความคิด ป้องกันไม่ให้ลืมสิ่งที่ควรเขียนได้ดีทีเดียว

สรุป

สำหรับน้องๆ ที่เจอบทความนี้ตอนจวนเจียนใกล้จะสอบแล้ว และเตรียมตัวไม่ทัน สามารถนำ 5 เทคนิคเร่งรัดนี้ไปช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเขียน Essay ได้ทุกข้อสอบ Writing ทั่วราชอาณาจักร มีทั้งหมด 5 เทคนิคดังนี้

1. จำคำศัพท์เฉพาะหมวดที่ต้องใช้ (ในกรณีสอบข้อสอบเขียน Essay วัดความรู้เฉพาะทางที่ออกโดยคณะที่เราไปสมัคร)
2. Conjunction สำคัญมาก
3. ใช้ Synonym บ้าง
4. ตอบให้ตรงคำถามและร่างโครง Essay ให้เป๊ะ
5. แบ่งเวลาให้ดี

สอบถามคอร์สได้ทุกเรื่องค่ะ
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
 • Attributes
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
Compare
Wishlist 0
Open wishlist page Continue shopping