แอบส่อง facilities ของ BJM vs CommArts ที่ไหนเริ่ดกว่ากัน

Table of Contents

แน่นอนว่าสำหรับน้อง ๆ หลายคนที่สนใจในคณะนิเทศศาสตร์ ภาคอินเตอร์ ต้องมีความลังเลระหว่าง “BJM” หรือวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ “ CommArts” หรือนิเทศศาสตร์ สาขาการจัดการสื่อสาร หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลายคนพอจะทำความเข้าใจความแตกต่างของหลักสูตรและวิธีสอบเข้าสองคณะนี้ไปแล้ว วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบสิ่งอำนวยความสะดวกรอบ ๆ และภายในสองคณะนี้กันบ้าง

Facility ห้องสมุด

แน่นอนว่าห้องสมุดคณะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชาวมหาวิทยาลัยอย่างมากเพราะนอกจากเป็นที่เงียบ ให้เราได้อ่านหนังสือแล้วยังเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีในการหาความรู้เฉพาะด้านของคณะนั้น ๆ อีกด้วยนะ

BJM

ทางด้านห้องสมุดคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน หรือห้องสมุด JC เป็นห้องสมุดของคณะที่ตั้งอยู่ท่าพระจันทร์ ซึ่งน่าเสียดายที่ชาว BJM จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่ที่มหาวิทยาลัยฝั่งรังสิตมากกว่า โดยห้องสมุด JC เปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) มีบริการ Research Guide และ Wi-fi ให้ด้วยนะ

CommArts

มาดูทางด้านห้องสมุดคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ กันบ้าง โดยห้องสมุดนี้ตั้งอยู่ชั้น 5 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ ซึ่งเป็นอาคารในคณะที่ชาว Commarts ใช้เรียนเลย หากต้องการค้นหาอะไรก็สามารถลงลิฟต์ไปเจอได้เลย มีหนังสือและเอกสารนานาชนิด ทั้งหนังสือ ภาษาไทย – ภาษาอังกฤษ งานวิจัยทางนิเทศศาสตร์ โดยห้องสมุดนี้เปิดให้บริการทุกวัน ทั้งยังให้บุคคลภายนอกเข้ามาได้ด้วยนะ (เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์)

Facility โรงภาพยนตร์

แน่นอนว่าโรงภาพยนตร์สำหรับชาวนิเทศมีความสำคัญอย่างมากเพราะนอกจากจะฉายหนังแล้วยังสามารถเป็นสถานที่ให้วิทยากรสุดพิเศษมาแชร์ความรู้ประสบการณ์พร้อมบูรณาการทั้งสื่อภาพและเสียงไปพร้อม ๆ กัน

BJM

ทางด้านฝั่งธรรมศาสตร์ เรียกได้ว่ามีโรงภาพยนตร์วารสารศาสตร์ หรือ JC Cinema ที่ทางเว็บไซต์ของคณะเขียนไว้เลยว่า มีระบบเครื่องฉายและเครื่องเสียงที่ทันสมัยและครบวงจร ความจุ 160 ที่นั่ง พร้อมให้บริการบุคคลทั้งภายในและภายนอก (คือสามารถให้คนภายนอกเช่าได้) ซึ่ง JC Cinema นี้ตั้งอยู่ทางฝั่งรังสิต สะดวกสบายต่อชาววารสารอินเตอร์มาก

CommArts

มาที่ทางฝั่งสามย่าน ชาว Comm Arts เองก็มีโรงภาพยนตร์เช่นกันแต่อยู่ในชื่อของ ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา ตั้งอยู่ชั้น 4 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ ความจุด้านในประมาณ 160 ที่นี่ไม่มีเครื่องฉายแต่เชื่อมต่ออุปกรณ์โน๊ตบุ๊กเพื่อฉายขึ้นจอได้ โดยห้องประชุมนี้มีระบบเครื่องเสียงที่ทันสมัย ในหลาย ๆ ครั้งมักมีการจัดกิจกรรมเชิญวิทยากรศิษย์เก่า หรือนอกคณะที่เกี่ยวข้องกับนิเทศศาสตร์มาให้บรรยายด้วย

Facility ลานในคณะ

พลาดไม่ได้ที่จะไม่พูดถึง Common Space หรือ โถง/ลานในคณะ ลักษณะเป็นพื้นที่โล่ง เหมาะสำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ มีพื้นที่ให้ใช้สอยที่หลากหลาย

BJM

ทางด้านฝั่งธรรมศาสตร์รังสิตมีพื้นที่ให้ใช้สอยตรงนี้อย่างกว้างขวาง ตั้งอยู่พื้นที่ล่างสุดของคณะ (คือพอไปเหยียบหน้าคณะก็จะเห็นเลย) โดยพื้นที่ตรงนี้ใช้ประกอบกิจกรรมต่าง ๆ มากมายของคณะเช่น open house กิจกรรมรับน้อง เป็นต้น โดยพื้นที่ตรงนี้ทางคณะเปิดให้เช่าจากบุคคลภายนอกด้วยนะ

CommArts

ทางฝั่งนิเทศศาสตร์เองก็มีเช่นเดียวกัน โดยคนในคณะจะติดเรียกกันว่า “ใต้ถุน” เพราะมีลักษณะเพดานสูงยกขึ้นไป โดยใต้ถุนนิเทศถือเป็นแห่งรวมตัวของชาวคณะไม่ว่าจะเรียนภาคไทยหรือภาคอินเตอร์ ใช้ประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ของคณะมากมายเช่นกันกับทางฝั่ง JC แต่ของฝั่งนิเทศจะมีขนาดความลึกของลานน้อยกว่าของทางฝั่งวารสารนั่นเอง

Facility ห้องปฏิบัติการ

BJM

เมื่อพูดถึงห้องปฎิบัติการเพื่อการเรียนรู้ของทางฝั่ง BJM ประกอบไปด้วย

● ห้องสตูดิโอสำหรับผลิตรายการโทรทัศน์-ภาพยนตร์
● ห้องสตูดิโอสำหรับถ่ายภาพ
● ห้องบันทึกเสียง เป็นต้น

CommArts

ส่วนของทางฝั่ง Comm Arts ประกอบไปด้วย

● ห้องควบคุมการออกอากาศ ห้องปฏิบัติการวิทยุโทรทัศน์ระบบความคมชัดภาพมาตรฐาน
● ห้องปฏิบัติการวิทยุโทรทัศน์ระบบความคมชัดภาพสูงเสมือนจริง
● ห้องปฏิบัติการวิทยุโทรทัศน์ระบบความคมชัดภาพสูง เป็นต้น

สังเกตได้ว่าทั้งสองคณะมีห้องปฎิบัติการให้นิสิต/นักศึกษาเข้าใช้คล้ายกันเลย เรื่องนี้น้อง ๆ ที่กังวลว่าตัวเองไม่มีอุปกรณ์ก็ไม่ต้องกังวลไปสามารถทำเรื่องขอยืมใช้อุปกรณ์/สถานที่ของคณะได้

Facility โรงอาหารคณะ

มาถึงเรื่องของปากท้องอย่าง “โรงอาหารคณะ” ก็สืบสาบมาว่าทั้งสองคณะมีโรงอาหารใกล้คณะหมดเลย แม้ว่าจะต้องกินรวมกับคณะอื่นแต่เดินได้ไม่ห่างจากอาคารเรียนมาก ถือว่าสะดวกสบายทั้งคู่ อีกทั้งอาหารก็มีราคาไม่แพงด้วยนะ

สรุป

ว่ากันตามจริงแล้วทั้งสองคณะก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนิสิต/นักศึกษาอย่างครบครัน ไม่มีใครด้อยกว่าใครเลย ฉะนั้นแล้วหากน้องๆ คนไหนที่ลังเลก็อย่าลืมหาข้อมูลเพิ่มเติมและคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ในการเลือกคณะ เช่น ค่าเทอม ที่ตั้ง การเดินทาง ควบคู่ไปกับการเตรียมตัวสอบเข้ากันด้วยน้า