SAT เตรียมตัว

ต้องรู้! เทคนิคเตรียมสอบ SAT อย่างไรให้คะแนนสุดปัง

Table of Contents

ในยุคนี้การแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์มีความสูงมาก จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีคะแนน SAT ที่สูงและโดดเด่นจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก ในบทความนี้พี่จะพามาดูเรื่องที่ต้องรู้ตั้งแต่การสมัครสอบ SAT รูปแบบข้อสอบ ไอเท็มที่ต้องเตรียมไปในวันสอบ Digital SAT สอบกี่ชั่วโมง ไปจนถึงการแนวทางการเตรียมตัวสอบ Digital SAT อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อคว้าคะแนนที่น้องต้องการ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

1. รูปแบบข้อสอบ SAT

ข้อสอบ SAT แบ่งเป็น 2 ส่วนหลักคือ คณิตศาสตร์ (Math) และ การอ่านและเขียน (Reading and Writing) ซึ่งปัจจุบันข้อสอบ SAT ได้เปลี่ยนไปใช้รูปแบบดิจิทัล ทำให้ผู้เข้าสอบต้องทำข้อสอบผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น แท็บเล็ตหรือโน้ตบุ๊ก ผ่านแอปพลิเคชั่น Bluebook

ข้อสอบดิจิทัล SAT ยังเป็นแบบ Adaptive แบ่งเป็น 2 ส่วนย่อยหรือ “Module” ทุกคนจะได้รับข้อสอบเดียวกันใน Module 1 แบะผลจากการทำข้อสอบใน Module 1 จะกำหนดความยากง่ายของข้อสอบใน Module 2 ถ้าข้อสอบใน Module 2 ยากขึ้น คะแนน SAT ของแต่ละข้อจะมีน้ำหนักมากขึ้น แต่หากข้อสอบง่ายลง คะแนนที่ได้จะน้อยลงตามไปด้วย

สำหรับรายละเอียดเนื้อหาของข้อสอบที่ควรรู้มีดังต่อไปนี้:

เตรียมตัวสอบ sat

SAT Math จะครอบคลุมตั้งแต่เนื้อหาพื้นฐานคณิตศาสตร์ไปจนถึงเนื้อหาระดับสูง เช่น พีชคณิต ฟังก์ชัน เรขาคณิต ตรีโกณมิติ และการวิเคราะห์ข้อมูล มีข้อสอบรวมทั้งหมด 44 ข้อ แบ่งออกเป็น 2 Module โดยแต่ละ Module มี 22 ข้อ (มีข้อสอบ Pre-test อีก 2 ข้อซึ่งไม่ถูกนำมาคิดคะแนนแต่จะใช้เพื่อประเมินระดับความยากของข้อสอบใน Module ต่อไป) จะได้เวลาทำข้อสอบรวม 70 นาที แบ่งเท่าๆ กันในแต่ละ Module คือ 35 นาที โดยเฉลี่ยต่อข้อประมาณ 1.59 นาที

SAT Verbal ประกอบด้วยส่วนของการอ่าน (Reading) ที่ทดสอบความสามารถในการเข้าใจและวิเคราะห์เนื้อหาจากข้อความต่างๆ และส่วนของการเขียนและไวยากรณ์ (Writing and Language) ที่ทดสอบความเข้าใจในกฎของไวยากรณ์และการใช้ภาษา มีข้อสอบรวมทั้งหมด 54 ข้อ แบ่งออกเป็น 2 Module โดยแต่ละ Module มี 27 ข้อ (มีข้อสอบ Pre-test อีก 2 ข้อซึ่งไม่ถูกนำมาคิดคะแนนแต่จะใช้เพื่อประเมินระดับความยากของข้อสอบใน Module ต่อไป) จะได้เวลาทำข้อสอบรวม 64 นาที แบ่งเท่าๆ กันในแต่ละ Module คือ 32 นาที โดยเฉลี่ยต่อข้อประมาณ 1.19 นาที

รวมระยะเวลาการสอบทั้งหมดคือ 2 ชั่วโมง 14 นาที

2. ขั้นตอนการลงทะเบียนสอบ SAT 

การลงทะเบียนสอบ SAT นั้นจะทำผ่านเว็บไซต์ของ College Board (www.collegeboard.org) ซึ่งผู้ที่ต้องการสอบจะต้องเข้าไปสมัครสมาชิกในเว็บไซต์ก่อน หลังจากนั้นค่อยดูรอบสอบที่ต้องการ และทำการสมัครสอบ SAT โดยจะต้องมีการใช้เอกสาร 3 อย่างหลักๆ ได้แก่ 

 1. บัตรประชาน 
 2. บัตรเครดิต 
 3. ไฟล์รูปถ่ายของตัวเองที่เตรียมไว้ในคอมพิวเตอร์

digital sat สอบกี่ชั่วโมง

หลังจาก Log in เข้าไปในเว็บไซต์ น้องสามารถทำขั้นตอนดังต่อไปนี้ได้เลย

 1. เลือกวันสอบและสถานสอบที่สอบ
 2. อัพโหลดรูปภาพ
 3. รีวิวข้อมูลและชำระเงิน

หลังจากสมัครเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลการสมัคร สถานที่สอบ Digital SAT เริ่มสอบกี่โมง และสอบเสร็จกี่โมงนั้นจะปรากฎอยู่ในเว็บไซต์ที่ทำการสมัครเลย

3. เทคนิคเตรียมตัวก่อนสอบ SAT ด้วยตัวเอง

นอกเหนือจากการลงคอร์สติวก่อนสอบแล้ว เรายังสามารถเตรียมตัวสอบ SAT ด้วยตัวเองได้ด้วย โดยมีวิธีที่ทำได้ ดังนี้

เตรียมสอบ sat ด้วยตัวเอง

3.1) กำหนดคะแนนเป้าหมายของตัวเอง

การกำหนดเป้าหมายสำหรับการสอบ SAT เป็นขั้นตอนแรกและหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการเตรียมตัวสอบ SAT การตั้งเป้าหมายไม่เพียงแต่ทำให้น้องมีภาพที่ชัดเจนในการเตรียมตัวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้น้องวางแผนการทำตารางติวสอบให้เหมาะสมกับเป้าของน้องได้อีกด้วย ซึ่งการกำหนดเป้าหมายคะแนน SAT น้องอาจพิจารณาจากช่วงคะแนน SAT ที่คณะที่เราต้องการเข้ากำหนดเกณฑ์ออกมา หรือคะแนนที่น้องอยากจะได้

3.2) ทำตารางติวสอบ SAT

การทำตารางติวสอบ SAT เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการเตรียมสอบที่จะช่วยให้น้องจัดสรรเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้องควรเริ่มจากการประเมินเวลาที่มีก่อนจะถึงวันสอบ จะได้รู้ว่า SAT จะต้องเตรียมตัวกี่เดือน จากนั้นให้กำหนดเป้าหมายระยะสั้น เช่นรายสัปดาห์หรือรายเดือนเพื่อทำให้น้องสามารถดูความคืบหน้าและสามารถปรับเปลี่ยนแผนการอ่านได้ตามสถานการณ์และความเหมาะสม นอกจากจะแบ่งเวลาในการทบทวนเนื้อหาแล้ว อย่าลืม! แบ่งเวลาสำหรับการทำแบบฝึกหัด การทวนข้อผิดพลาด การทำ Mock Test และที่สำคัญการรวมช่วงเวลาพักด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าน้องๆ จะไม่เหนื่อยจนเกินไป

3.3) ฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ ให้เคยชิน

การฝึกทำข้อสอบ SAT บ่อยๆ เพื่อให้เกินความเคยชินเป็นเทคนิคสำคัญในการเตรียมตัวสอบเพราะน้องจะสามารถจัดการเวลาในการทำข้อสอบได้ดีขึ้น มีความคุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบและเพิ่มความมั่นใจในการทำข้อสอบจริง น้องควรฝึกทำ Practice Test บ่อยๆ จากหนังสือเตรียมตัวสอบ Sat ที่มีหลากหลายและสำคัญที่สุดคือฝึกจับเวลาเพื่อเลียนแบบการสอบที่มีเงื่อนไขเวลาที่จำกัด รวมถึงหมั่นทวนคำตอบและทำความเข้าใจข้อที่น้องตอบผิดเพื่อป้องการทำผิดพลาดซ้ำในอนาคต

3.4) เรียนรู้จุดอ่อนของตัวเอง เพื่อนำไปพัฒนา

การเรียนรู้และพัฒนาจากจุดอ่อนของตัวเป็นส่วนสำคัญในการเตรียมตัวสอบ SAT ด้วยตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ การเข้าใจถึงจุดอ่อนของตัวเองจะช่วยให้น้องสามารถโฟกัสจุดที่น้องต้องพัฒนาเพิ่มซึ่งจำเป็นต่อการเพิ่มคะแนนให้สูงขึ้น หลังจากทำข้อสอบแต่ละชุดอย่าลืมใช้เวลาดูคำตอบที่ผิดพลาดเพื่อพยายามทำความเข้าใจว่าทำไมน้องถึงตอบข้อนั้นผิด อาจจะเป็นเพราะ น้องไม่แม่นเนื้อหา หรือเป็นเรื่องความรอบคอบในการอ่านโจทย์ เป็นต้น จากนั้นให้น้องจดบันทึกเรื่องที่น้องต้องปรับปรุงไว้และวางแผนฝึกฝนในจุดนั้นๆ อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่น้องได้ทุ่มเทกับการพัฒนาทักษะที่อ่อนมาซักระยะเวลาหนึ่ง ให้น้องทดสอบและประเมินตัวเองอีกครั้งเพื่อประเมินว่าน้องได้พัฒนาขึ้นมากแค่ไหน

3.5) ทบทวนเนื้อหาที่สำคัญอย่างสม่ำเสมอ เรียนรู้กลยุทธ์การทำข้อสอบ

การทบทวนเนื้อหาและเรียนรู้กลยุทธ์การทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอเป็นสองปัจจัยหลักที่จะช่วยให้น้องเพิ่มคะแนน SAT ได้ตามเป้าหมาย เพราะการทบทวนเนื้อหาจะทำให้น้องมีความเข้าใจกับเนื้อหามากขึ้นและการฝึกกลยุทธ์จะช่วยให้น้องทำข้อสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการสอบที่มีเวลาจำกัด 

น้องอาจให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่น้องรู้สึกว่ายากเป็นพิเศษ การทบทวนเนื้อหาเหล่านั้นบ่อยๆ จะช่วยให้น้องมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น ควรเลือกทบทวนจากหนังสือเตรียมตัวสอบ Sat หรือเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ในส่วนของเรียนรู้กลยุทธ์การทำข้อสอบ น้องควรเรียนรู้การจัดการเวลาให้แต่ละข้อ หลีกเลี่ยงการใช้เวลามากเกินไปกับข้อใดข้อหนึ่ง เทคนิคการอ่านและวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว และเทคนิคการตัดตัวเลือกคำตอบ หมั่นทบทวนเนื้อหาและฝึกกลยุทธ์อย่างสม่ำเสมอจะทำให้น้องมีความมั่นใจและเพิ่มโอกาสสำหรับการทำคะแนนสูงในข้อสอบ SAT ได้

3.6) เรียนรู้เทคนิคหรือทางลัดในการทำข้อสอบ

สิ่งสำคัญในการทำข้อสอบ SAT คือการจัดสรรเวลาทำข้อสอบในแต่ละข้อ เหตุการณ์ที่น้องทำข้อสอบไม่ทันเวลานั้นเกิดขึ้นหลายครั้งมากเนื่องจากบางครั้งน้องใช้เวลามากเกินไปกับข้อใดข้อหนึ่ง เพื่อให้ทำข้อสอบได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น น้องต้องเรียนรู้เทคนิคการอ่านแบบสแกน การกำจัดตัวเลือกที่ผิด การคำนวณสูตรลัด หรือการเดาคำตอบล่วงหน้า เป็นต้น เทคนิคเหล่านี้ต้องอาศัยการฝึกฝนแต่เมื่อน้องใช้มันอย่างเชี่ยวชาญแล้ว มันจะช่วยให้น้องทำข้อสอบ SAT ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้นแน่นอน

4. ไอเท็มที่ต้องเตรียมและสิ่งที่ต้องเจอในวันสอบ SAT

ในวันสอบมีสิ่งที่ต้องเตรียมไป กับสิ่งที่ควรเตรียมไปอยู่นะ สอบ SAT ต้องใส่ชุดอะไร สอบ SAT ต้องเตรียมอะไรบ้าง เราได้รวบรวมมาให้แล้ว ตามนี้เลย!

สอบ sat เตรียมอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียมไปสอบในวันสอบ มีดังนี้

 1. อุปกรณ์การสอบที่ชาร์จแบตมาเต็ม 100% พร้อมติดตั้งแอปพลิเคชัน Bluebook มาอย่างเรียบร้อย 
 2. สายชาร์จแบตอุปกรณ์การสอบ
 3. หน้ากากอนามัย (ถ้าศูนย์สอบกำหนด)
 4. บัตรสอบ
 5. บัตรประจำตัวที่มีรูปถ่าย
 6. ดินสอหรือปากกา
 7. เครื่องคิดเลขสำหรับข้อสอบ SAT MATH (ใน Bluebook จะมีเครื่องคิดเลขมาให้อยู่แล้ว)

นอกจากสิ่งที่ต้องเตรียมไปแล้ว ยังมีของเพิ่มเติมที่ก็ควรจะเตรียมไปด้วย มีดังนี้

 1. นาฬิกาบอกเวลาแบบไม่มีเสียงเตือน (ใน Bluebook จะมีฟังก์ชั่นบอกเวลามาให้อยู่แล้ว)
 2. สายชาร์จแบตอุปกรณ์การสอบ
 3. กระเป๋าหรือเป้สะพายหลัง
 4. เครื่องดื่มหรือของว่างสำหรับช่วงพักเบรค 
 5. อุปกรณ์สำรองสำหรับการสอบ

ประตูห้องสอบจะเปิดตั้งแต่เวลา 07:45 น. ดังนั้นแนะนำให้น้องๆ มาถึงก่อนเวลาเพื่อความสะดวกในการเตรียมตัวก่อนเข้าสอบ การสอบ SAT จะเริ่มระหว่างเวลา 08:15 น. – 08:45 น. สำหรับการแต่งกายนั้น น้องๆ สามารถใส่ชุดไพรเวทแบบปกติที่สุภาพได้ ควรเลือกชุดที่สบายและเหมาะสม เพื่อให้สามารถทำข้อสอบได้อย่างมีสมาธิ

5. ลงคอร์สเตรียมสอบ SAT เพิ่มความมั่นใจ 

การลงคอร์สเตรียมสอบ SAT เป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการสอบ หากน้องๆ มีแพลนจะสอบ SAT เราขอแนะนำคอร์สติวสอบ Digital SAT ที่ถูกออกแบบมาครอบคลุมทุกหัวข้อสำคัญและเทคนิคทำข้อสอบที่จะช่วยให้น้องทำคะแนนให้ดีขึ้น 

ในคอร์สนี้น้องจะได้ติวเข้มกับครูผู้เชี่ยวกับที่มีประสบการณ์สอน ที่จะช่วยให้น้องเข้าใจเนื้อที่ยากและซับซ้อน และจะคอยสอนเทคนิคพิเศษในการทำข้อสอบได้เร็วและแม่นยำมากขึ้นในแบบที่น้องอาจไม่เคยรู้จากที่ไหนมาก่อน อีกทั้งการมาติว SAT กับเราน้องจะได้โครงสร้างการเรียนรู้และฝึกฝนที่ชัดเจน ครอบคลุมทุกเนื้อหาแบบไม่มีตกหล่น เนื้อหาในคอร์สอัพเดทสำหรับปี 2024! รับรองเลยว่าคอร์สนี้จะไม่เพียงแต่เพิ่มความรู้และเทคนิคที่จำเป็นในการทำข้อสอบเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้น้องสามารถทำคะแนนได้ดีที่สุดในวันสอบอย่างแน่นอน 

คอร์สติว SAT

สรุปเกี่ยวกับเตรียมสอบ SAT 

การเตรียมตัวสอบ SAT นั้นต้องใช้ความพยายามและการวางแผนอย่างมาก เนื่องจากตัวข้อสอบนั้นค่อนข้างท้าทายและการแข่งขันที่มีการใช้คะแนน SAT นั้นก็ค่อนข้างสูง เราจึงต้องทำให้คะแนน SAT ของเราสูงตามไปด้วย ดังนั้นหากเรามีการเตรียมตัวสอบ SAT อย่างเหมาะสมตามที่ได้บอกไปในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมสอบ SAT ด้วยตัวเอง กำหนดเป้าหมายคะแนน การสร้างตารางติวสอบ ฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ พัฒนาจุดอ่อน รวมไปถึงการเสริมความมั่นใจด้วยการลงคอร์สเตรียมสอบ SAT พี่ๆ รับรองว่าคะแนน SAT ที่น้องต้องการก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน!