8 เทคนิคการเขียน SOP ให้เป๊ะ

Table of Contents

     การเขียน SOP สำหรับเข้ามหาวิทยาลัยนั้น น้องๆ หลาย คนอาจมองว่าเป็นเรื่องยากใช่มั้ยหละคะ เริ่มจากการไม่รู้ว่าต้องเขียนอะไรบ้าง และยื่งต้องเขียนด้วยภาษาอังกฤษแล้วก็ทำให้ยิ่งไม่มั่นใจเข้าไปใหญ่ จากประสบการณ์ของเราในการตรวจคอมเม้น Statement of Purpose ของน้องๆ ที่ใช้ยื่นเข้าคณะอินเตอร์หลากหลายที่ทั้งในไทยและต่างประเทศ วันนี้เราได้รวบรวม เคล็ดลับและเทคนิคที่เป็นประโยชน์ที่ทำให้การเขียนของน้องๆ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นค่ะ

1. เริ่มแต่เนิ่นๆ

     เมื่อรู้แล้วว่าคณะที่เราอยากเข้าต้องใช้ Statement of Purpose ด้วย เราควรเริ่มเขียนตั้งแต่เนิ่นๆ เลยค่ะ อย่าปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปจนถึงใกล้วันปิดรับสมัคร น้องควรให้เวลากับตัวเองในการเขียนให้มากๆ เพราะการเขียนนั้น น้องๆ จะต้องใช้เวลาในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับสิ่งที่จะเขียน ต้องวางโครงร่าง และแน่นอนว่าจะต้องมีการแก้ไขงานเขียนอยู่หลายครั้ง ดังนั้นเทคนิคแรกที่จะแนะนำคือควรเริ่มเขียนตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ

2. ทำความเข้าใจวัตถุประสงค์

     จุดประสงค์ของในการเขียน คือเพื่อให้คณะกรรมการรับเข้าศึกษาทราบว่าน้องเป็นใคร เป้าหมายและแรงจูงใจในการศึกษาในคณะหรือหลักสูตรนี้คืออะไร และคุณสมบัติไหนบ้างที่บอกว่าน้องเหมาะกับหลักสูตรนี้

3. ปรับแต่ง SOP ให้เหมาะกับคณะที่น้องยื่น

     ก่อนเริ่มการเขียน น้องๆ ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่น้องต้องการจะยื่นว่ามีคุณสมบัติเฉพาะใดที่ทางหลักสูตรอาจให้ความสำคัญเป็นพิเศษ น้องควรเน้นคุณสมบัติข้อนั้นๆ และแสดงให้เห็นว่าน้องเหมาะสมกับหลักสูตรนี้อย่างไร

4. ใช้ภาษาเขียนที่เฉพาะเจาะจง

     แทนที่จะใช้ข้อความทั่วไปเพื่ออธิบายประเด็นต่างๆ ตัวอย่างเช่น แทนที่จะพูดว่า “I am a deligent student ที่แปลว่าฉันเป็นนักเรียนที่ขยันคนหนึ่ง ให้เขียนให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้นว่า “I have consistently received positive feedback from my teachers and my classmates for my strong disclipine and ability to get good scores on every school project.”

5. นำเสนอคุณสมบัติเฉพาะตัวของน้อง

     ควรเน้นประสบการณ์หรือคุณสมบัติที่ทำให้น้องแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ ซึ่งอาจไปรวมถึงประสบการณ์การไปเรียนแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ การฝึกงาน เข้าร่วมโครงการต่างๆ กิจกรรมที่ได้รับรางวัล หรืองานได้รับมอบหมายหน้าที่ให้เป็นหัวหน้าดูแลโปรเจคต่างๆ เป็นต้น

6. Proofread

     ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีข้อผิดพลาดในการสะกดคำ ไวยากรณ์ และการใช้เครื่องหมายวรรคตอน เพราะ Statement of Purpose ที่ไม่มีความผิดพลาดทางด้านภาษาจะแสดงให้คณะกรรมการรับสมัครเห็นว่าน้องมีความละเอียดรอบคอบและให้ความสำคัญกับขั้นตอนการสมัครอย่างแท้จริง

7. รับข้อเสนอแนะ

     ให้ครู หรือ ที่ปรึกษา แสดงความคิดเห็นจากการอ่าน Statement of Purpose ของน้อง บางครั้งคนอื่นอาจจะมองข้อผิดพลาดที่น้องอาจจะมองพลาดไป

8. เขียนให้กระชับ

     พยายามเขียนให้อยู่ในความยาวที่ถูกกำหนด และแนะนำให้ใช้ภาษาที่กระชับและชัดเจน หลีกเลี่ยงการใช้คำที่ซับซ้อนเกินไป

สรุป

     ถ้าน้องๆ ได้ทำตามเคล็ดลับและเทคนิคเหล่านี้ รับรองว่าน้องจะสามารถเขียน SOP ได้อย่างมีประสิทธิภาพและน่าสนใจค่ะ อย่าลืมว่าให้เริ่มเตรียมตัววางแผนการเขียนต้นตั้งแต่เนิ่นๆ ปรับแต่ง SOP ของเราให้เข้ากับหลักสูตรที่จะยื่น นำเสนอคุณสมบัติเด่นเฉพาะตัวของน้อง และ Proofread หลายๆ ครั้งด้วยนะคะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจของน้องๆ ในการเขียน Statement of Purpose และทำให้น้องสามารถเข้าใกล้คณะในฝันได้มากขึ้นอีกหนึ่งก้าวค่ะ